Nhu cầu sinh lý của phụ nữ tuổi 45

Phụ nữ khi bắt đầu bước sang độ tuổi 45 sẽ có những thay đổi bất thường xảy ra. Đây là độ tuổi chị em sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, lúc này bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe tâm sinh lý. Tất cả sự thay đổi dẫn đến vấn đề này chính là do sự thay đổi estrogen trong cơ thể.

Nhu cầu sinh lý thay đổi ra sao ở phụ nữ tuổi 45?

Khi bước vào tuổi 45, đa số các chị em phụ nữ không cần phải quá lo lắng về tài chính, con cái mà nên tập trung chăm lo cho sức khỏe của bản thân, nhiều phụ nữ cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn, tâm trạng thoải máu từ đó ham muốn cũng tăng cao. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó khá ngắn gủi chỉ kéo dài khoảng 1-2 năm. Bở vì sau đó, chức năng của não bộ, tuyến yên và buồng trứng dần dần suy giảm, kèm theo đó là hàm lượng estrogen cũng suy giảm theo một cách nghiêm trọng. Điều này chính là yếu tố khiến cho sinh lý của người phụ nữ bị ảnh hưởng, ham muốn tình dục, khoái cảm cũng dần biến mất. 

Thêm vào đó, phụ nữ tuổi 45 trở đi sẽ thường gặp các vấn đề về cơ quan sinh dục bị teo nhỏ, cơ chế tiết dịch âm đạo ngày càng ít dần và biến mất do buồng trứng giảm hoạt động bày tiết hormone dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thưa dần và mất hẳn. Lúc này thành âm đạo trở nên mỏng và kém đàn hồi, môi trường vùng âm đạo trở nên khô hạn, do đó tạo ra cảm giác đau rát và khó đạt cực khoái khi quan hệ. Chính vì điều này làm cho người phụ nữ trở nên ngại gần gũi với chồng, ngày càng lãnh cảm, xa lánh e ngại chuyện chăn gối. Từ đó dẫn đến hạnh phúc vợ chồng gặp nhiều rắc rối nghiêm trọng hơn có thể gây đỗ vỡ hôn nhân.

Một số nguyên nhân gây khủng hoảng sinh lý nữ tuổi 45

Ở giai đoạn tuổi 45 trở đi người phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh là do sự suy giảm estrogen ảnh hưởng đến cơ thể. Sau đây là một số nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sinh lý nữ tuổi 45.

  • Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một tấm gương rõ nhất phản ánh chức năng sinh sản của người phụ nữ. Giai đoạn này chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi lớn như là chu kỳ có thể ngắn hoặc dài hơn bình thường. Lượng máu kinh cũng thay đổi thất thường, không những vậy nhiều chị em có thể rơi vào trạng thái mất kinh nguyệt hoàn toàn. Giải thích cho vấn đề này các bác sĩ cho biết ở độ tuổi này chị em phụ nữ gặp các vấn đề teo cơ quan sinh dục, cơ chế tiết dịch âm đạo giảm,… nhằm làm giảm hoạt động bài tiết hormone dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn rồi thưa dần.

  • Ham muốn tình dục

Suy giảm chức năng sinh lý cũng là suy giảm ham muốn ở nữ giới. Ở độ tuổi này chị em nữ thường ít có ham muốn, ngại gần gũi hay ngại chuyện yêu đương. Trong một số trường hợp người phụ nữ còn có cảm giác sợ hãi khi chồng gần gũi.

  • Mắc bệnh vùng kín

Suy giảm chức năng sinh lý còn được thể hiện ở sự suy giảm chức năng sinh dục. Phụ nữ dễ mắc phải các tình trạng như tiểu buốt, tiểu són do bàng quang hoạt động kém. Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác ảnh hưởng đến sinh lý nữ tuổi 45.

Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ tuổi 45

Để bảo vệ tốt cho sức khỏe của người phụ nữ tuổi trung niên ta cần tìm hiểu kỹ những nguyên nhân tác động gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Một số loại thuốc có tác dụng cải thiện sinh lý nữ những cần được tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng  liệu pháp hormone HRT vì đây là liệu pháp đã được các bác sĩ chuyên khoa sử dụng khi bị suy giảm nội tiết tố khá nghiêm trọng. Khi sử dụng liệu pháp hormone HRT đem lại hiệu quả tức thì nhưng tác dụng phụ mà chúng gây ra như ung thư, gây đột quỵ. Vì vậy, việc sử dụng phương pháp này cần được khám và kiểm tra bởi các chuyên khoa y tế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *